Trà xanh từ lâu đã được biết đến với nhiều lợi ích vượt trội như cải thiện tâm trạng, tăng cường sức khỏe, và mang lại cảm giác sảng khoái. Không chỉ là một thức uống thơm ngon và tươi mát, trà xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ và hợp chất kháng viêm, giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của môi trường, ngăn ngừa lão hóa sớm.
Đặc tính dịu nhẹ của trà xanh làm giảm sưng viêm, mụn trứng cá, đồng thời làm dịu da kích ứng. Chính vì vậy, trà xanh trở thành một thành phần không thể thiếu trong quy trình chăm sóc da tự nhiên và hiệu quả.
Lá trà xanh và những lợi ích sức khỏe
Lá trà xanh, có tên khoa học là Camellia Sinensis Leaf, là nguyên liệu chính để pha trà. Trà có nhiều loại, có thể bạn đã nghe qua như trà xanh, trà Ô long, trà đen và trà Phổ Nhĩ. Nhờ chứa các hợp chất có lợi, trà mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng giảm thiểu các gốc tự do, bảo vệ tế bào, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân. Những đặc tính này khiến trà trở thành một lựa chọn tuyệt vời để duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Catechins
Catechins là hợp chất chính có trong lá trà xanh và đã được nhiều nghiên cứu khoa học ghi nhận với khả năng chống ung thư [1]. Thuộc nhóm flavonoid, catechins là một trong những polyphenol phổ biến nhất, nổi bật với đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các gốc tự do và hỗ trợ sức khỏe toàn diện.
Chiết xuất từ lá trà chứa đến bốn loại catechin khác nhau: Epigallocatechin Gallate (EGCG), Epigallocatechin (EGC), Epicatechin Gallate (ECG) và Epicatechin (EC). Trong đó EGCG là có hoạt hóa mạnh nhất và chiếm ưu thế trong số này [2].
Caffeine
Caffeine là một hợp chất kích thích đã được nghiên cứu rộng rãi trong cả cà phê và trà. Một tách trà xanh thường chứa khoảng 6% caffeine, và nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta theo cả chiều hướng tích cực lẫn tiêu cực.
Uống caffeine thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, chứng mất trí nhớ hay bệnh Alzheimer [3]. Caffeine có thể làm tăng sự tỉnh táo, giảm mệt mỏi, cải thiện hiệu suất tập thể dục cũng các tác động liên quan đến tâm trạng.
Nhưng tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe, chẳng hạn như làm nhịp tim không đều [4].
L-theanine
Là một amino acid không chứa protein dồi dào trong lá trà xanh, góp phần tạo nên hương vị và mùi thơm đặc trưng. Hợp chất này mang đến tâm trạng thư giãn, đồng thời cải thiện khả năng tập trung và nâng cao hiệu quả học tập [5].
Tuyệt vời hơn, L-theanine còn có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và có liên quan đến việc cải thiện chức năng miễn dịch.
Ngoài các hợp chất chính đã kể ở bên trên, trong lá trà xanh còn chứa Vitamin B, linoleic, alpha-linolenic và các khoáng chất vi lượng bao gồm magie, canxi, sắt, kẽm và selen.
Vậy là trà xanh có lợi cho làn da như thế nào?
Bên cạnh lợi ích sức khỏe khi được tiêu thụ qua đường uống, trà xanh còn mang lại nhiều tác dụng tích cực cho làn da khi sử dụng bên ngoài. Khi thoa bột trà xanh lên da, nó giúp làm dịu da một cách tự nhiên, chống lại các dấu hiệu lão hóa, giảm mẩn đỏ và hỗ trợ quá trình tái tạo da tự nhiên.
Tác dụng thúc đẩy kết cấu da mịn màng hơn khi sử dụng trà xanh cũng đã được chứng minh [6]. Nếu bạn đang phải vật lộn với những vết thâm trên cơ thể hay những mảng da bị sần sùi, thì bột trà xanh sẽ giúp da bạn được làm đều màu cũng như phục hồi kết cấu tổng thể cho làn da của bạn.
Lá trà xanh giúp thúc đẩy quá trình hydrat hóa da cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Chiết xuất từ lá trà xanh là một sản phẩm hiệu quả trong việc duy trì độ ẩm và giữ cho làn da trẻ trung. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng và cân bằng lượng bã nhờn trên da [7].
Chăm sóc làn da với trà xanh một cách hiệu quả
Mặc dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho làn da, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng nó sao cho hiệu quả nhất trong việc chăm sóc da.
Để chăm sóc da mặt, bạn có thể sử dụng lá trà xanh để rửa mặt, giúp da trở nên mịn màng và loại bỏ bã nhờn cũng như bụi bẩn. Chỉ cần lấy một nhúm lá trà xanh, đun sôi trong khoảng 10 phút, sau đó để nguội bớt và rửa mặt khi nước còn ấm. Tuy nhiên, chỉ nên rửa mặt bằng lá trà xanh từ 2 đến 3 lần mỗi tuần để tránh làm da bị khô.
Sử dụng các loại mặt nạ dưỡng ẩm chiết xuất từ trà xanh cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Bạn có thể mua tại các cửa hàng mỹ phẩm hoặc tự làm tại nhà bằng cách kết hợp trà xanh với sữa tươi không đường, mật ong, nước cốt chanh và nha đam. Tuy nhiên, không nên lạm dụng trà xanh và chỉ nên dùng mặt nạ này khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần.
Để chăm sóc da toàn thân, bạn có thể sử dụng các loại kem dưỡng thể chứa chiết xuất từ trà xanh. Các sản phẩm sữa tắm chứa trà xanh cũng là một giải pháp hiệu quả giúp mang lại làn da sáng mịn.
Nếu bạn thường uống cà phê vào buổi sáng, thỉnh thoảng hãy thay thế bằng một tách trà xanh nhẹ nhàng để tận dụng những lợi ích mà trà xanh mang lại cho làn da.
Tài liệu tham khảo
1. Khan N, Mukhtar H. Tea and health: studies in humans. Curr Pharm Des. 2013;19(34):6141-7. doi: 10.2174/1381612811319340008. PMID: 23448443; PMCID: PMC4055352.
2. Connors SK, Chornokur G, Kumar NB. New insights into the mechanisms of green tea catechins in the chemoprevention of prostate cancer. Nutr Cancer. 2012;64(1):4-22. doi: 10.1080/01635581.2012.630158. Epub 2011 Nov 18. PMID: 22098273; PMCID: PMC3665011.
3. Eskelinen MH, Kivipelto M. Caffeine as a protective factor in dementia and Alzheimer’s disease. J Alzheimers Dis. 2010;20 Suppl 1:S167-74. doi: 10.3233/JAD-2010-1404. PMID: 20182054.
4. Murray A, Traylor J. Caffeine Toxicity. [Updated 2023 Jun 26]. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2024 Jan-. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK532910/
5. Vuong QV, Bowyer MC, Roach PD. L-Theanine: properties, synthesis and isolation from tea. J Sci Food Agric. 2011 Aug 30;91(11):1931-9. doi: 10.1002/jsfa.4373. Epub 2011 Mar 29. PMID: 21735448.
6. Koch W, Zagórska J, Marzec Z, Kukula-Koch W. Applications of Tea (Camellia sinensis) and its Active Constituents in Cosmetics. Molecules. 2019 Nov 24;24(23):4277. doi: 10.3390/molecules24234277. PMID: 31771249; PMCID: PMC6930595.
7. Aboulwafa MM, Youssef FS, Gad HA, Altyar AE, Al-Azizi MM, Ashour ML. A Comprehensive Insight on the Health Benefits and Phytoconstituents of Camellia sinensis and Recent Approaches for Its Quality Control. Antioxidants (Basel). 2019 Oct 6;8(10):455. doi: 10.3390/antiox8100455. PMID: 31590466; PMCID: PMC6826564.